Ý tưởng thiết kế: Nhà hàng múa rối nước | VG DESIGN

VGD_nha hang mua roi nuoc Phu Quoc Oclen

Với mục đích đưa truyền thống miền Bắc Bộ vào trong không gian nhà hàng, VG Design đã cho ra đời ý tưởng thiết kế sáng tạo – “Nhà hàng múa rối nước”, cho phép người sử dụng kết hợp được hoạt động ẩm thực với hoạt động văn hóa đặc trưng múa rối nước của Bắc Bộ.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH 

Thể loại: công trình xây mới

Đội ngũ thiết kế: VG Design

KTS chủ trì: Nguyễn Bùi Vũ

KTS thực hiện: Phong Đỗ

Năm: 2019

Mục đích thiết kế

Thiết kế từ VG Design cho phép người sử dụng kết hợp được văn hóa ẩm thực với hoạt động văn hóa truyền thống đặc trưng của vịnh Bắc Bộ – múa rối nước. Đặc biệt hơn, dưới hình thức này, hoạt động văn hóa tưởng chừng ít mới lạ sẽ được thể hiện theo một cách sáng tạo và khác biệt hơn so với hình thức truyền thống, đem lại nhiều trải nghiệm khác lạ và thú vị cho khách hàng. Ngoài ra, không gian là sự kết hợp của nhà hàng và sân khấu, có thể thấy qua cách bầy trí bàn ăn, và được trang bị đầy đủ công năng để phục vụ du khách các mùa lễ hội và sự kiện.

Cảm hứng thiết kế

Không gian nhà hàng được lấy cảm hứng chính từ những hình ảnh đặc trưng của làng quê Bắc Bộ đó là đình làng, giếng nước, cây đa, gắn liền với văn hóa múa rối nước. Để có thể đưa được cảm hứng này vào công trình, các yếu tố đã được cách điệu và khéo léo đưa vào một cách gián tiếp. Cũng từ đây, các chất liệu xây dựng và màu sắc được chọn lọc để phù hợp với thiết kế.

  • Chất liệu: tre, cói, và đá
  • Màu sắc chủ đạo: màu gỗ, vàng tre, vàng đất, đỏ nhung, đen trầm – màu sắc dân gian kết hợp với đương đại

Đặc biệt, “nước” là yếu tố được tập trung khai thác để không gian bên trong nhà hàng mô phỏng được hình ảnh đình làng giếng nước của văn hoá Bắc Bộ. Có thể thấy, chiếc thủy đình là điểm nhấn chính của thiết kế này, được đặt ở vị trí trung tâm khu vực biểu diễn của nhà hàng.

Các yếu tố khác biệt

Thuỷ đình – Thay vì làm bằng chất liệu gỗ như truyền thống, lưới thép được lựa chọn để xây dựng thủy đình bởi tính chất trong suốt, xuyên thấu, đồng chất của nó. Chất liệu này cho phép người thiết kế tối giản sản phẩm trong khi vẫn có thể đảm bảo khả năng ước lệ tượng trưng được hình mẫu thủy đình trong truyền thống. Ngoài ra, lưới thép cho phép chủ đầu tư tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức thi công nhà hàng.

Kiến trúc đương đại – Kiến trúc của “Nhà hàng múa rối nước” được thiết kế theo thiên hướng kiến trúc đương đại và sản phẩm được cách điệu dựa trên hiện vật truyền thống, khác với việc phục dựng kiến trúc.

Mang hơi thở của miền đất biển – Tuy được lấy cảm hứng từ kiến trúc đình làng Bắc Bộ, thiết kế nhà hàng múa rối nước vẫn mang được hơi thở của miền đất biển. Điều này được thể hiện qua hình tượng sóng biển được thiết kế phía bên ngoài của toà nhà và phía trên trần nhà; cửa sổ rộng cho phép nhà hàng tuy khép kín nhưng vẫn đưa được ánh nắng biển vào bên trong không gian.

Một số hình ảnh về ý tưởng “Nhà hàng múa rối nước”:

Leave a Reply